Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register

ยูริ ยาโอ .. นิยามใหม่ เลสเบี้ยน

อันเนื่องมาจาก...ขับรถกินลมกับ น้องสาวจอมแก่น
...อยู่ดีไม่ว่าดี น้องเราก็ถามว่า"พี่เมย์ ว่า คนที่เขาเป็น ยูริ แล้วที่บ้านไม่ยอมรับนี่เขาจะลำบากไหม"
พี่เมย์ "ห๊า....."  "อืมมม คงลำบากเนอะ พ่อแม่ที่ไม่เข้าใจลูกแบบนั้น หนูอ่านในเนตนะ มีคนมาโพสบ่นเพียบเลย" น้องเรายังคงเล่าต่ออย่างติดลมบน      ส่วนพี่เมย์ "??????????" (นึกในใจ...คืออะไรวะ ตกเทรนด์สุด ๆ)
ในที่สุด การขับรถไปด้วย กับพยายามฟังสิ่งที่น้องเล่าอย่างสุดความสามารถ เลยต้องถามล่ะนะ ...
"เอ่อ..มันคืออารายค๊า...ไอ้ ยูริ กะ ยาโอ ที่คุณน้องโม้มาทั้งหมดนี่ พี่ขอชัด ๆ เคลียร์ ๆ หน่อย ยังจะ พวก Y เอย L เอย อีก พี่ล่ะมึน"

แต่จากที่ ฟัง ๆ ก็พอจะจับต้นชนปลายมา ว่าเป็นเรื่อง หญิง หญิง นี่แหล่ะ ...ก่อนโน้น เราก็พอจะเข้าใจว่า ศัพท์คำนี้ จะสิงสู่อยู่ตามการ์ตูนแนวรักรักเลิฟ ของวัยรุ่น แบบที่ยังค้นตัวเองไม่พบ ....

แต่ตอนนี้ ...สงสัยจะไม่ใช่เสียแล้ว... ป้องกัน การตกเทรนด์ ...กลับมาค้นหาอย่างด่วน.... ถึงบ้าง อ้อ...นะจ๊ะ
เอามาฝาก  สำหรับ ยูริ...ทุ๊กกกกกกคนนนนนนน

ค้นหามาได้....และมาตอบตามคำเรียกร้องของหัวใจใคร่รู้...ก็อย่างที่ข้างบนอธิบายไปแล้ว

Y ย่อมาจากภาษาญี่ปุ่น
Yaoi = เรื่องกิ๊กระหว่างผู้ชายกะผู้ชาย
shonen ai = สุภาพขึ้นอีกนิด ใช้คำว่าโชเนนไอ แต่คนมักเข้าใจไปถึง
แนวชายรักชายวัยใสไม่เกินมัธยม Y แรกเลยจะเป็นคำขยายวงมากกว่า
Yuri = ความหมายจริง คือ ดอกลิลลี่สีขาว ใช้เป็นแสลงแทนความหมายของ เลสเบี้ยนในเชิงลิปติกเลส ไม่ใช่ทอมดี้นะ ลิปติกเลสหมายถึง หญิงน่ารักสองคนหวานแหววทั้งคู่มากิ๊กกัน
lestai = เรื่อง Sex เลสเบี้ยน
Hentai = เรื่อง Sex ชายหญิง คำย่อของคำนี้คือ H เช่น อยาก H จัง หมายความว่าอยากอย่างว่านั่นเอง

ยังมีต่ออีก ....ยาวมาก ใครอ่านจบ ..นับถือ

L = lolicon มาจากโลลิต้าคอมเพลกอ่ะค่ะ พวกรักเด็กกกกกกกกกกกก
O= มี 2 O คือ Obacon พวกชอบคุณป้า กับอีกโอ คือ Ojicon พวกชอบคุณลุง


จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายตัวย่อค่ะ เช่น

K = มาจาก Kenshiro หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ เป็นการด่าชนิดหนึ่ง อาทิ สาวK หมายความว่า อีถึก
ไว้ด่าสาวน้อยอย่างพวกเราค่ะ กับ สาวน้อย K คำนี้ไว้ด่าหนุ่มๆ
กรุณานึกภาพ เอาเคนชิโร่มาใส่ชุดการ์ดแคปเตอร์ซากุระ ....(สยองจนไม่กล้าโพสรูป) ประมาณนั้นแหละค่ะ หมายถึง หนุ่มถึกตัวควายกล้ามเป็นมัดดันทำตัวคิขุ หรือการ์ตูนโดจินชิ ประเภท K ฮิตมากกก...ก

สาว 5 M = เป็นคำย่อ ของสาวน้อยที่ประกอบด้วยลักษณะฮิต เรียกเป็นภาษาไทยว่าสาวแว่นนั่นเอง ประกอบด้วย แว่นตา หูแมว ชุดเมต เป็นสาวน้อย หนักไปทางโลลิค่อน...แต่แอบอ่อยนิดๆ

เอาพอหอมปากหอมคอ เนอะ ...เหนื่อย

main2me.jpg


การ์ตูน Yuri คืออะไร?

คือการ์ตูน ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงเพศเดียวกันในลักษณะตั้งแต่มิตรภาพความผูกพันธ์ระหว่างกัน (tender relationship หรือ intense emotional connections) ความรักที่โรแมนติค ( romantic love ) ไปจนกระทั่งถึงการมีสัมพันธ์ทางกายร่วมกันระหว่างเพศหญิงอย่างเด่นชัด ( explicit sex scenes )

   

ในระยะแรก การ์ตูนยูริ ถูกใช้ในลักษณะที่หมายถึงการ์ตูนโป๊ที่แสดงถึงสัมพันธภาพทางกายระหว่างเพศหญิงเพื่อความบันเทิงของผู้ชมเพศชายเท่านั้น (พูดง่ายๆก็คือในระยะแรก การ์ตูน Yuri เป็นซับเซ็ทหนึ่งของการ์ตูนโป๊ของผู้ชายนั่นเอง)

แต่ในปัจจุบัน ผู้คนนิยมใช้การ์ตูน Yuri ในขอบเขตที่กว้างกว่านั้น โดยรวมถึงความสัมพันธ์ที่น่าซาบซึ้งและอบอุ่นร่วมกันระหว่างเพศหญิงอีกด้วย

การ์ตูน Yuri ในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่ จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ ความผูกพันธ์ มิตรภาพ ความรักระหว่างกันในรั้วโรงเรียนสตรี ความสัมพันธ์จะเป็นลักษณะ รุ่นพี่(Senpai)Xรุ่นน้อง(Kouhai)

ความหมาย ของ Yuri

Yuri มาจากภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึง ดอกลิลลี่ และสามารถใช้ตั้งเป็นชื่อเด็กผู้หญิงได้อีกด้วย แต่ในปัจจุบัน สื่อทางตะวันตก (หรือประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่) ได้นำคำนี้มาใช้อย่างแพร่หลายในลักษณะที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของเลสเบี้ยน ทั้งในหนังสือการ์ตูน อนิเม ฟิคชั่น เกม

แต่ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่น คำนี้เสมือนเป็นแสลงที่ไว้ใช้เฉพาะคนในวงการของ อนิเม และหนังสือการ์ตูนเท่านั้น ดังนั้นคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจว่าแสลงของ Yuri นั้นแท้จริงคืออะไร

ต้นกำเนิดของ Yuri

แรกเริ่มการใช้คำนี้มาจากนาย Bongaku Itou ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการนิตยสารเกย์Barazoku โดยที่พวกผู้ชายที่เป็นเกย์(กลุ่ม Boys' love)ใช้สัญลักษณ์ของกลุ่มคือ กุหลาบ(Bara) ดังนั้นเขาจึงกล่าวว่าฝ่าย Girls' love ก็ควรใช้สัญลักษณ์ของกลุ่มว่า Yuri (ดอกลิลลี่) แม้นว่าการแต่งตั้งเช่นนี้ของเขาจะไม่ได้รับความเห็นชอบจากบรรดาสาวเลสเบี้ยนญี่ปุ่นทั้งหลาย

Yuri ทางตะวันตกนั้นในระยะแรกเองก็มีการใช้เรียกเฉพาะแฟนฟิค การ์ตูน อนิเม เกมส์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวพันกับทางเพศระหว่างผู้หญิงอย่างเด่นชัดเท่านั้น แต่ในระยะหลัง การใช้งานได้ถูกเปลี่ยนไปโดยได้ถูกปรับความหมายมากขึ้นให้รวมตั้งแต่ความสัมพันธ์ มิตรภาพแสนหวาน ไปจนถึงกิจกรรมทางเพศระหว่างกัน

 
Yuri ในการ์ตูนและกลุ่มคนจริง ความแตกต่าง?

ในญี่ปุ่น หญิงที่รักเพศเดียวกัน คนญี่ปุ่นโดยทั่วไป เรียกว่า "เลส" ( Rezu ) ส่วนผู้หญิงที่นิยมหญิงด้วยกันจะใช้คำเรียกแทนตัวเองว่า "เบี้ยน" ( 'Bian ) หรือ "เลสเบี้ยน" ( Lesbian ) มีบางส่วนที่ใช้คำเรียกแทนตัวเองว่า Dyke (ไดกุ) หรือ Lezzo

โดยปรกติ หญิงรักหญิงในญี่ปุ่นจะไม่เรียกตัวเองว่า เลส เพราะโดยความหมายค่อนข้างมีนัยแสดงความรังเกียจของบุคคลทั่วไปถึงบุคคลที่เป็นเลสเบี้ยนนั่นเอง (ให้ความรู้สึกเหมือนกับคำว่า เกย์ ซึ่งมีนัยยะเหมือนจะแสดงความรังเกียจคนกลุ่มนี้เป็นนัยๆนั่นเอง)

ดังนั้นแล้วคำว่า Yuri จึงไม่นิยมใช้จริงๆกับคน แต่ก็เคยเห็นร้าน'Bian Bar แถบชินจุกุ ในญี่ปุ่นตั้งชื่อร้านมีคำว่า Yuri เหมือนกันโดยเจ้าของเป็นคนอเมริกัน

สำหรับประเทศทางตะวันตกมีหลายครั้งที่ใช้คำว่า Yuri ปะปนทั้งการ์ตูน อนิเม เกม แฟนฟิค หนังสือ ภาพยนตร์ และคนจริงๆ ซึ่งทำให้พี่เมย์ ก็อดประหลาดใจไม่ได้ เมื่อเจอชาวต่างชาติใช้คำว่า Yuri กับคนจริงๆ เหมือนดั่งเช่นที่เจ้าน้องสาว ตัวดีถามมา....แต่เมื่อค้นไปค้นมา ก็เห็นว่า มันเริ่มระบาดแพร่หลายแล้ว ในหมู่ นร.หญิง และวัยรุ่นบางกลุ่ม....จนต้องเอามาขยายความนี่แหล่ะ.....
Yuri กับการ์ตูนทั่วไป ทำไมจึงมาอ่าน?

จะว่าไปแล้วการ์ตูนผู้หญิงยุครุ่นเก่า ก็มีนัยแฝง Yuri ไว้ไม่น้อยทีเดียว อย่างเรื่อง กุหลาบแวร์ซายส์ (เจ้าของบล็อกเองก็แอบเชียร์ ออสการ์กับพระนางมารีอังตัวเนต ตั้งแต่สมัยเด็กๆ) แม่มดน้อยลาลาเบล Orange Road ยอดหญิงอัศวิน (อันนี้เด่นชัดมากๆ) หรือแม้แต่การ์ตูนสยองขวัญสมัยก่อนสำหรับผู้หญิง ก็มักจะมีแฝงแนว Yuri ไว้ด้วยเช่นกัน

พูดถึงในยุคปัจจุบัน มีการ์ตูนหลากหลายเรื่องที่แฝง Yuri ไว้จนกระทั่งเน้น Yuri เฉพาะทางไปเลย ส่วนเหตุผลที่อ่าน นักอ่านแต่ละคนก็จะมีเหตุผลหลากหลายแตกต่างกันไป

เพราะการ์ตูน Yuri นั้น มีฐานคนอ่านที่ค่อนข้างหลากหลาย อย่างที่ชี้แจงในตอนต้นคือมีตั้งแต่ สาวน้อยทั่วไป, กลุ่มเลสเบี้ยนและ กลุ่มผู้ชายทั่วไป ความนิยมชมชอบของคนอ่านจึงแตกต่างกัน

ตั้งแต่คนที่ชอบมิตรภาพและความรักที่แสนหวานระหว่างผู้หญิงด้วยกัน ผู้ชื่นชอบการ์ตูนสาวน้อยโลลิคอนหรือการ์ตูนประเภทBishoujo ไปจนกระทั่งถึงคนที่สนใจสรีระของผู้หญิงในบทบาทของการ์ตูนโป๊นั่นเอง ไม่ได้หมายความว่าคนชอบอ่าน Yuri จะชอบอ่าน Yuri ได้ทุกแนวเสมอไป


เฮ้อ ยาววววมาก ปรบมือให้คนที่อ่านจนจบ

ฝากไว้สำหรับ ยูริ ที่ไม่สามารถ บอกกับครอบครัวได้ ...มีทางออกอีกหลากหลายวิธีมากมายนะคะ
ใจเย็น ๆ อย่ารีบร้อน  ถึงอย่างไร เราก็เป็นคนดีของสังคม  วันหนึ่ง เมื่อน้อง ๆ ดูแลตัวเองได้แล้ว มีชีวิตเป็นของตัวเองมีงานทำ ตัดสินใจอะไร อะไรได้เอง เมื่อวันนั้นมาถึง หลาย ๆ เรื่องจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี ....แน่นอน

แต่กว่าจะถึงวันนั้น ต้องฝ่าฟันไปก่อนนะคะ  อดทนไว้ .... อย่าทำให้ คนที่รักเราเสียใจเลย... พ่อแม่ผู้ปกครองที่เขายังไม่เข้าใจ ไม่ใช่ว่าเขาไม่รักเรา  เขาเพียงแต่รักเราในแบบที่เขาควร ที่เขาเป็น หรือเคยเป็น พรุ่งนี้ ไม่ใช่วันโลกแตก เรายังมีเวลาอีกเยอะ ที่จะอธิบาย เพราะฉะนั้น ...อย่าหลงผิด หลงประเด็น ว่าพ่อแม่ไม่รักไม่เข้าใจ จนทำให้ตัวเอง ตกอยู่ในสภาพไม่มีทางเลือกไม่มีที่ไปนะคะ 
การศึกษา ก็เป็นเรื่องสำคัญ ...มันจะทำให้น้อง ๆ เลือกที่จะเดิน หรือเลือกที่จะยืนได้ อย่างมั่นคง ดูดี และมีเกียรติในสังคมค่ะ  ...ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไร  พี่เมย์ขอให้ เป็นคนดี นะคะ  

บ.ก.
MAIN MANU
Home
Editor On Tour
Member
Web Board
Contact Us
About Us
Lesbian Zone
Lesbian Secret (18+)
Variety Zone
Cooking Book
Lesbian Books & Movie Review
Horoscope
It & Program Free Zone
Lesbian Health
News & Event
FRIENDS LINK
ข่าวสารสาระสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ
บล็อกเลสเบี้ยน โดนโดน
สำนักพิมพ์สีม่วงอ่อน
เลสล่าไนซ์
ฟ้าสีรุ้ง กิจกรรมดีดีของกลุ่มชายรักชาย
ทอมดี้ไทย ถูกใจวัยทีน
สะพาน เพื่อนหญิงรักหญิง
รู้ไว้ ป้องกันได้ เมื่อมีรัก

 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com